กลุ่มล็อบบี้เหล็กกล้าญี่ปุ่นจี้รัฐปฏิรูปกฎหมาย สกัดสินค้าจีนทะลักหนีภาษี

18 สิงหาคม 2568
กลุ่มล็อบบี้เหล็กกล้าญี่ปุ่นจี้รัฐปฏิรูปกฎหมาย สกัดสินค้าจีนทะลักหนีภาษี

บรรดากลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กกล้าแห่งญี่ปุ่นได้ทำเรื่องร้องเรียนต่อรัฐบาลในวันนี้ (18 ส.ค.) ให้เร่งออกมาตรการเพื่อสกัดกั้นการหลบเลี่ยงภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด อันเป็นมาตรการเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมภายในประเทศจากการนำเข้าอันไม่เป็นธรรม

สมาพันธ์เหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยกลุ่มอุตสาหกรรมอีก 4 แห่ง ชี้แจงว่ามีความจำเป็นต้องดำเนินการโดยเร่งด่วน เนื่องจากประเทศอย่างจีนพยายามหลบเลี่ยงภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด โดยใช้วิธีส่งสินค้าผ่านประเทศที่สาม หรือนำไปแปรรูปเพียงเล็กน้อยพอเป็นพิธีเพื่อหลบเลี่ยงภาษีศุลกากร

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้น ในขณะที่การส่งออกเหล็กกล้าของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้พุ่งขึ้นสู่ระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน และได้จุดชนวนให้ชาติต่าง ๆ ทั่วโลกหันมาใช้นโยบายกีดกันทางการค้าเพื่อปกป้องตนเอง โดยมีถึงเกือบ 40 ประเทศที่ได้ริเริ่มการไต่สวนเพื่อตอบโต้การทุ่มตลาดนับตั้งแต่เดือนม.ค. ของปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ ทางการญี่ปุ่นเพิ่งเปิดฉากการไต่สวนข้อกล่าวหาที่ว่าสินค้าเหล็กกล้าจากจีนและเกาหลีใต้ถูกส่งเข้ามาตีตลาดในราคาที่ต่ำกว่าปกติอย่างไม่เป็นธรรม หลัง 4 ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเหล็กกล้าในประเทศยื่นเรื่องร้องเรียน

กลุ่มบริษัทผู้ผลิตเหล็กกล้าของญี่ปุ่นชี้ว่า สินค้าเหล็กกล้าที่ทะลักเข้ามานั้นเป็นผลมาจากการผลิตที่ล้นตลาดในจีนและภูมิภาคอื่น ทำให้ถูกนำมาขายตัดราคาในญี่ปุ่นอย่างหนัก จนส่งผลให้บริษัทท้องถิ่นต้องยอมลดราคาลงเพื่อความอยู่รอด

ทาคานาริ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการสมาพันธ์เหล็กกล้าฯ ได้ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวว่า ถึงแม้จะบังคับใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดได้ แต่หากไม่มีมาตรการป้องกันการหลบเลี่ยงภาษี ประสิทธิผลของมาตรการก็จะด้อยลงไปอย่างมาก พร้อมเน้นย้ำว่า จุดประสงค์ที่แท้จริงคือการทำให้ระบบตอบโต้การทุ่มตลาดมีความรัดกุมและประกันให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม ไม่ใช่การมุ่งไปสู่ลัทธิกีดกันทางการค้า

ตามข้อมูลของสมาพันธ์ฯ ในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 20 ชาติ (G20) มีถึง 18 ประเทศที่มีระบบป้องกันการหลบเลี่ยงภาษีอยู่แล้ว คงเหลือเพียงญี่ปุ่นและอินโดนีเซียเท่านั้นที่ยังไม่มีกฎหมายในลักษณะดังกล่าว

ที่เป็นอยู่ปัจจุบัน หากญี่ปุ่นประสงค์จะจัดการกับการหลบเลี่ยงภาษี ก็จำต้องเริ่มต้นกระบวนการไต่สวนเพื่อตอบโต้การทุ่มตลาดใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น

ด้วยเหตุนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมจึงเรียกร้องให้รัฐบาลบัญญัติกฎเกณฑ์ทางภาษีขึ้นมาเป็นการเฉพาะ แยกจากภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดที่มีอยู่ ภายใต้การปฏิรูปภาษีซึ่งจะมีขึ้นในปีงบประมาณหน้า ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังมีข้อเรียกร้องให้เพิ่มจำนวนพนักงานสอบสวนทางการค้าและปรับปรุงระบบการไต่สวนให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย


แหล่งที่มา : อินโฟเควสท์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.